Các phương thức vận tải hàng hóa chính

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, việc sản xuất hàng hóa và giao thương giữa các quốc gia diễn ra nhộn nhịp. Từ đó, vai trò của dịch vụ vận tải hàng hóa đóng góp phần hết sức quan trọng. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm thông tin về các dịch vụ vận tải hàng hóa, hãy cùng Alotrans xem qua bài viết dưới đây.

Vận tải là gì?

Vận tải hay còn gọi là vận chuyển ( thuật ngữ trong Tiếng Anh là Freight ). Được dùng để chỉ hoạt động vận chuyển người hay hàng hoá từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng nhiều cách thức và phương tiện khác nhau. Chẳng hạn như: xe tải, Container, tàu hoả, máy bay. Đây là một phần trong chuỗi dịch vụ Logistics.

Hiện nay có 4 đường vận chuyển được sử dụng nhiều nhất đó là:

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Ảnh 1. Vận tải hàng hóa đường biển bằng tàu container

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Ảnh 2. vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng xe container

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Ảnh 3. vận chuyển hàng hóa đường hàng không bằng máy bay

  • Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Ảnh 4. vận chuyển hàng hóa đường sắt bằng tàu hỏa

Vận tải hàng hoá là gì và đặc điểm của nó?

Thế nào là vận tải hàng hoá?

Vận tải hàng hoá là một phần nhỏ trong vận tải. Chúng ta có thể hiểu vận tải hàng hoá là hoạt động vận chuyển các sản phẩm, mặt hàng đi từ nới này đến nơi khác. Hầu hết thì các doanh nghiệp, công ty sản xuất đều có nhu cầu vận chuyển hàng hoá. Tuy nhiên họ sẽ không tự mình vận chuyển mà sẽ nhờ đến công ty vận tải hàng hoá. Hai bên sẽ thoả thuận và kí kết hợp đồng với nhau. Bên công ty vận tải phải đảm bảo hàng hoá luôn trong trạng thái an toàn và được giao đúng thời gian, địa điểm.

Một số mặt hàng sẽ được vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng. Nhưng cũng có một số mặt hàng được dùng cho việc sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Vận tải hàng hoá là một trong những ngành nghề giúp lưu thông và phân phối hàng hoá một cách hiệu quả. Nếu ví nền kinh tế như một cái cây thì hệ thống vận chuyển sẽ giúp di chuyển dưỡng chất nuôi các cành lá của cây. Cây sẽ không phát triển và tồn tại nếu như không có quá trình này. Cũng như nền kinh tế sẽ trở nên kiệt quệ và không phát triển nếu như không có vận chuyển.

Đặc điểm

Đây là loại hình kinh doanh dịch vụ không thể cầm, không thể sờ cũng như nghe thấy nó. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ này, họ sẽ không biết được hàng hoá của mình có bị hư hỏng không, có thể giao đúng hạn không.

Thông thường, các công ty Logistics đều cam kết đảm bảo các vấn đề trên. Tuy nhiên, đến lúc nhận hàng, khách hàng mới biết được công ty đó có tính xác thực hay không. Có một số trường hợp hàng hoá bị hư hỏng do lỗi bên vận chuyển thì công ty sẽ phải đền bù theo giá trị đơn hàng.

Chất lượng của dịch vụ vận chuyển bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như: hạ tầng giao thông, điều kiện thời tiết,… Ngoài ra, còn có sự ảnh hưởng của chất lượng kho bãi hay phương tiện vận chuyển. Đó là những yếu tố cơ bản khiến chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng hoá không ổn định.

Các phương thức vận chuyển hàng hoá

Hiện nay, có ba phương thức vận chuyển hàng hoá chính. Đó là vận chuyển trên đất liền ( đường bộ và đường sắt ); vận chuyển bằng đường hàng không; vận chuyển bằng đường thuỷ.

Vận tải trên đất liền

  • Vận chuyển bằng đường bộ: là hình thức vận chuyển hàng hoá được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Hai loại phương tiện chính được dùng để giao nhận vận chuyển hàng hoá đó là xe container và xe tải. Hạ tầng giao thông ở Việt Nam hiện nay khá thuận lợi vì vậy giá cước vận chuyển hàng hoá cũng khá phù hợp và hợp lý đối với nhiều đối tượng.
  • Vận chuyển bằng đường sắt: Hệ thống đường sắt của Việt Nam trải dài từ Bắc ra Nam. Chi phí vận chuyển của hình thức này cũng không quá đắt. Thêm vào đó hàng hoá giao nhận cũng không gặp nhiều trường hợp rủi ro. Vì thế mà có nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn tuyến đường sắt để vận chuyển hàng hoá của mình.

Vận tải bằng đường hàng không

Đây là hình thức vận chuyển với thời gian và tốc độ nhanh nhất. Ở hình thức này các công ty có thể vận chuyển hàng hoá với kích thước và khối lượng lớn. Tuy nhiên, khách hàng phải trả mức chi phí khá đắt so với những hình thức vận tải còn lại.

Vận tải bằng đường thuỷ

Là hình thức vận chuyển hàng hoá bằng thuyền, tàu trên biển. Công ty có thể vận chuyển hàng hoá cồng kềnh với số lượng rất lớn. Phương thức vận chuyển bằng đường thuỷ được đánh giá là rất an toàn. Khách hàng cũng an tâm khi hàng hoá được đảm bảo.

Mỗi hình thức vận chuyển hàng hoá trên đều có các ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ theo từng nhu cầu riêng của mình mà khách hàng có thể lựa chọn được phương thức vận chuyển phù hợp.

Hi vọng thông qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu hơn về dịch vụ vận tải hàng hoá. Từ đó có thể lựa chọn cho mình được dịch vụ vận tải chất lượng, an toàn và tiết kiệm nhất. Vận tải hàng hoá là một trong những ngành nghề không thể thiếu nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải, đừng quên truy cập vào Website: alotrans.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết. Cám ơn bạn đã đọc bài viết!

 

 

 

 

DỊCH VỤ